Coteccons dẫn đầu ngành xây dựng tư nhân

Ngày đăng 07/02/2018

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

COTECCONS mang tên đầy đủ bằng tiếng Anh là COTEC Construction Joint Stock Company. Sau 4 năm hoạt động theo mô hình cổ phần hóa từ tiền thân của Khối Xây lắp Công ty Kỹ thuật Xây dựng và Vật liệu Xây dựng (COTEC). Đến nay, COTECCONS đã phát triển đúng định hướng trở thành tập đoàn mạnh, độc lập với COTEC, hoạt động trong các lĩnh vực như: Xây dựng; Đầu tư kinh doanh bất động sản; Đầu tư kinh doanh trang thiết bị, vật liệu xây dựng. Đồng thời, COTECCONS cũng góp vốn thành lập 5 công ty thành viên gồm: Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư XD Uy Nam (UNICONS); CTCP Đầu tư XD Địa ốc Phú Hưng Gia; CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Gia An; CTCP Đầu tư Xây dựng Việt Liên Á – Phú Hưng Gia; CTCP Đầu tư Xây dựng FDC. Những công thành viên này cung cấp dịch vụ khép kín cho COTECCONS  như quản lý và đầu tư trang thiết bị, cung cấp vật liệu xây dựng, kinh doanh các sản phẩm bất động sản v.v… Có thể nói, thương hiệu COTECCONS đã khẳng định mình bằng những công trình mang chất lượng quốc tế, trên khắp vùng miền Việt. Điểm khác biệt của công ty này trên thương trường chính là khả năng đảm nhận công trình có ”giá trị trăm tỷ”, những dự án cao ốc đòi hỏi kỹ thuật cao và chất lượng thi công cũng như thời hạn hoàn tất chính xác.

THÀNH TỰU VÀ CHIẾN LƯỢC TƯƠNG LAI

Trong VNR 500, COTECCONS được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt trong ngành xây dựng bởi nhiều yếu tố. Tính riêng về doanh thu năm 2007, COTECCONS đạt được hơn 1.344 tỷ đồng (gấp 162% so với năm 2006), lợi nhuận sâu thuế đạt trên 125 tỷ (gấp 227% so với năm 2006). Cũng cần nhắc lại, nếu như thời điểm 1-10-2006, vốn điều lệ COTECCONS chỉ là 35 tỷ thì đến ngày 1-9-2007, mức vốn điều lệ công ty tăng đến 120 tỷ đồng với tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược chiếm 34,3% (trong đó Indochina Holdings Group Limited và Việt Nam Dragon Fund Limited chiếm 20%). Ở thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC), giá trị cổ phiếu COTECCONS cũng luôn đạt mức “đỉnh” với thị giá gấp trên 28 lần mệnh giá và tính thanh khoản rất cao. Ngay vào thời điểm “đen tối” nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày đầu năm 2008, giá trị cổ phiếu COTECCONS cũng đạt trên 22 lần mệnh giá. Nói cách khác sự tăng trưởng công ty này sau 4 năm cổ phần hóa đã minh chứng cho sức phát triển “thần kỳ” của một trong những doanh nghiệp tôn trọng tính minh bạch, uy tính và thực sự chuẩn mực trong quy trình quản trị nội bộ.

 

Nhà máy bia Sài Gòn Củ Chi của Tổng công ty nước giải khát Sài Gòn (SABECO) - một trong những công trình hiện đại nhất Đông Nam Á do COTECCONS thi công

 

Ngoài ra, một thành tựu lớn mà COTECCONS hiện đang sở hữu chính là hình ảnh hoàn thiện của doanh nghiệp Việt cầu thị, hoạt động chuyên biệt trong lĩnh vực sở trường của mình với cam kết rõ ràng : “Công trình sau phải luôn tốt hơn công trình trước“. Nhìn lại số lượng dự án tham gia thi công hơn 60 dự án trong phạm vi cả nước, với trên 30 dự án đạt giá trị thi công trên 100 tỷ mới thấy rõ vai trò COTECCONS tại thị trường xây dựng nước nhà. Ngay những dự án lớn mang yêu cầu khắt khe về tiến độ thi công, đòi hỏi cao về chất lượng công trình như khu Biệt Thự Cao cấp Phú Mỹ Hưng, Trường Đại Học RMIT, Nhà máy Sơn JOTUN, Tòa nhà The Manor v.v… Cũng được các chủ đầu tư tin tưởng trao trọn niềm tin cho doanh nghiệp này. Định hướng của ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc COTECCONS cho rằng:”thông thường trước đây, một công trình cao tầng có thể thi công hoàn thiện một sàn trong 2 tuần lễ, nhưng hiện nay COTECCONS cải tiến thi công rút ngắn thời gian xuống chỉ trong vòng 5 ngày mà vẫn đảm bảo đạt chất lượng y nguyên” đã thực sự tạo niềm tin từ khách hàng.

Sau hơn một năm gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), nền kinh tế Việt Nam đã chuyển hướng tăng trưởng mạnh mẽ từ lĩnh vực đầu tư nước ngoài đến xuất khẩu, từ khu vực kinh tế Nhà nước đến khu vực kinh tế tư nhân, từ nông thôn đến đô thị. Cũng trong năm qua, cả nước thu hút trên 20,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và nhiều nhận định khác nhau về sự đóng góp tăng trưởng của khối doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, từ phân tích thực tế cho thấy rằng chính những doanh nghiệp hoạt động tích cực như COTECCONS đang góp phần thu hút lượng FDI lớn vào nước ta. Những công trình nhà máy về dệt, may mặc, sản xuất công nghiệp với giá trị đầu tư hàng trăm tỷ đồng của các tập đoàn đa quốc gia sẽ không thể sớm hình thành và thu hút lao động người Việt nếu như họ - những chủ đầu tư không đặt được niềm tin vào môi trường kinh doanh Việt Nam nói chung và đối tác như COTECCONS nói riêng.

Và ngày nay khi nhiều tâp đoàn đa quốc gia” bước chân” vào Việt Nam và suy nghĩ đến việc xây dựng văn phòng làm việc, nhà máy thì họ nhớ ngay đến thương hiệu COTECCONS như giá trị bảo chứng chất lượng các công trình. Đó cũng là một trong những thành công chính yếu làm nên niềm tự hào về thương hiệu COTECCONS, cho hôm nay và mai sau.

Thông tin cần biết:

                                                                          

*  COTECCONS dự kiến niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt trong năm 2008.

                                                      

*  Tổng giá trị các hợp đồng thi công trong vòng 4 năm qua đạt trên 3.800 tỷ đồng.

                                       

*  COTECCONS là một trong số ít CTCP đã thành lập Chi bộ Đảng thuộc Đảng ủy khối Bộ Xây dựng.

                                           

*  Những dự án có giá trị trên 100 tỷ đồng mà COTECCONS tham gia thi công gồm: Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế (Quận 7, TPHCM), River Garden Residences, Nhà máy Hansae Tây Ninh, Cao ốc Sài Gòn Happiness Square, Indochina Riverside Tower (Đà Nẵng), Nhà máy bia Sài Gòn Củ Chi, Sài gòn Pearl, Khu căn hộ cao cấp Grand View (Phú Mỹ Hưng), Nhà máy Dệt Eclat, Khu căn hộ cao cấp The Everrich, Nhà máy Sợi Texhong, Cao ốc văn phòng Centre Point.

                                                 

*  Các dự án COTECCONS tham gia đầu tư trong năm nay: Khu phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Saigon Airport Plaza (cạnh sân bay Tân Sơn Nhất), Khu căn hộ Botanic Tower II (Q.7, TPHCM), Khu dân cư tại Tân Bình (rộng 1,3ha), Hai khu phức hợp  tại Quận Bình thạnh (rộng 2 ha) và Quận 2 (rộng 1ha), Khu dân cư cao tầng tại Quận 9 (1,1ha); Khu Đô thị Văn Khê mở rộng; Khu công nghiệp tại Hải Dương (khoảng 400 ha); Khu Resort Hồ Tràm tại Bà Rịa – Vũng Tàu…

                                         

Ghi chú: Bài viết lấy từ bào Sài Gòn Giải Phóng - Trang Thương Hiệu Mạnh, Kỳ 129 (ngày 10/03/08)